0936 292 319 |

lienhe@spmamnon.edu.vn

Trò chơi với nước ở ngoài trời dành cho trẻ mầm non

11/9/2018 3:57:00 PM

Trò chơi với nước ở ngoài trời dành cho trẻ mầm non

Trò chơi với nước là trò chơi mang đến cơ hội cho trẻ sử dụng các giác quan để khám phá thế giới tự nhiên. Nước giúp trẻ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và thích thú. Chơi với nước là hoạt động thư giãn, giải trí vì nó không đòi hỏi phải hoàn thành nhiệm vụ cụ thể nào.

Khi cùng nhau tham gia hoạt động vui chơi thú vị như vậy, trẻ sẽ có cơ hội học cách chia sẻ, giúp đỡ nhau. Qua các trò chơi đơn giản với nước như: lọc nước, đong nước qua lại trong các loại chai đựng có thể tích khác nhau, hút nước qua ống nhựa, vòi, thí nghiêm để tìm ra vật chìm, vật nổi, thảo luận kết quả khám phá..., trẻ tìm hiểu những khái niệm đơn giản về toán, khoa học, đồng thời sự phát triển ngôn ngữ cũng được kích thích. Những đồ chơi cát như xô, bình tưới nước, xẻng, cào, khuôn cát các loại, hay những đồ chơi nước sẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng phong phú.

Trong phạm vi bài viết, chúng tôi mong muốn chia sẻ với các giáo viên mầm non, cán bộ quản lý và các bậc cha “ mẹ một số hoạt động vui chơi với nước của các trường mầm non đã thực hiện.

Vườn Soup: Đây là một hoạt động tạo cảm giác tuyệt vời cho trẻ thực hiện ở ngoài vườn trường. Hoạt động này đã giúp trẻ những lá cây, các loại hoa về hình dạng, màu sắc, kích thước, mùi thơm, từ đó trẻ có cơ hội khám phá vườn trường, tập pha chế và tăng cường kỹ năng vận động tinh.

Phòng thí nghiệm Màu: Đây là một trong những hoạt động khoa học yêu thích của trẻ mầm non. Việc pha màu cũng là một hoạt động không kém phần hấp dẫn và bổ ích. Việc pha màu giúp trẻ khám phá sự kì diệu của sự biển đổi màu. Trẻ sẽ rất thích nếu được cầm lấy chúng rồi thỏa sức sáng tạo và tưởng tượng khi pha màu. Yêu cầu của hoạt động: Trẻ biết được từ 2 hay 3 màu có thể pha được nhiều màu khác nhau biết được độ đậm nhạt của màu. Trẻ biết được sự biến đổi nhiều màu này được ứng dụng vào cuộc sống, như pha màu để vẽ tranh, trang trí nhà cửa, nhuộm vải.

Soup đông lạnh: Trẻ sẽ được trải nghiệm với nước đá, với độ lạnh của nước đá đê tạo nên món soup đặc biệt từ nước đá. Hoạt động này trẻ sẽ phát triển các giác quan, phát triển sự phối họp giữa tay và mắt, phát triển tri giác.

Cửa hàng bán café :Với cát, nước và xà phòng thì các bạn có thể thiết lập một cửa hàng cà phê giả vờ cho trẻ mầm non từ 1-7 tuổi. Qua trò chơi này trẻ sẽ phát triển kỹ năng quan sát, kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt, kỹ năng tri giác, kỹ năng hợp tác, kỹ năng dự đoán, kỹ năng giao tiếp, tạo cơ hội cho trẻ phát triển ngôn ngữ, kỹ năng chơi đóng vai.

Tạo hình bằng nước: Trẻ có thể sử dụng những hình cắt sẵn bằng moose hay bằng nhựa để nhúng vào nước và in lên giấy hoặc bảng. Trẻ sẽ thích nhìn thấy các hình ảnh ngộ nghĩnh được tạo ra từ nước và càng thích hơn khi để một thời gian thì lại biến mất. Qua đó trẻ còn phát hiện được thêm tính chất bốc hơi của nước.

Tạo một đại dương nhỏ trên thế giới: Với một thùng nước và một vài đồ chơi như tàu thủy hoặc thuyền gấp bằng giấy, hoặc sỏi, các con vật nhự như cá, mực, tôm, cua, trẻ sẽ thích thú sưu tầm các đồ chơi có sẵn, kết hợp để tạo ra đại dương nhỏ thật phong phú với các sinh vật biển đa dạng. Qua đó trẻ có thể học được vật nổi, vật chìm, màu sắc, phân biệt tính chất của các nguyên liệu như giấy, nhựa, thủy tinh,... đồng thời trẻ còn được phát triển các kỹ năng vận động tinh.

Trò chơi giặt đồ: Người lớn chỉ chuẩn bị thau nhựa, kẹp nhựar một số khăn, quần áo búp bê,... và cho trẻ chơi giặt đồ. Trẻ học được từ trò chơi này những kiến thức về tên gọi của các vật dụng như thau, rỗ, khăn, kẹp, móc áo, xà phòng nước, xà phòng bột..., học về nguyên vật liệu như: nhựa, vải, nhôm,... Trẻ sẽ được chơi giặt khăn, quần áo búp bê bằng xà phòng, trẻ sẽ được trải nghiệm về xà phòng có bọt, nhớt khi nhúng tay vào đó.

Trẻ cũng sẽ được học các kỹ năng giặt khăn, quần áo búp bê bằng tay, kỹ năng vắt khăn, kỹ năng phơi khăn vào móc áo. Đây là hoạt động với nước rất thú vị đối với trẻ.

Bơi lội dưới nước là hoạt động yêu thích của trẻ mầm non. Hãy tạo mọi cơ hội cho trẻ vùng vẫy dưới làn nước mát. Đây là cơ hội giúp trẻ phát triển kỹ năng thăng bằng của cơ thể và các phát triển các vận động thô cho trẻ.

Xây dựng mô hình bể bơi của bé bằng những đồ chơi có ở góc chơi xây dựng hoặc những viên sỏi, mouse xốp, đồ chơi lego sẽ làm cho trẻ hứng thú khi ở ngoài trời.

Cửa hàng bán hoa: Gợi ý và cung cấp nguyên vật liệu để trẻ có thể thiết lập một cửa hàng bán hoa, nơi trẻ có thể trồng, tươi nước và sắp xếp cửa hàng theo trí tưởng tượng của mình. Trẻ sẽ thú vị hợp tác chơi cùng nhau trong trò chơi này ở ngoài trời.

Hy vọng những trò chơi nước trên đây sẽ giúp ích cho giáo viên, cán bộ quản lý và các bậc cha mẹ tạo cơ hội cho trẻ thỏa mãn niềm vui khi chơi với nước ngoài trời./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Lê Thị Liên Hoan, Trò chơi với đất, nước, cát và đất sét, http:/www.mamnon.com

2. http://happyhooligans.ca/25-water-play-ideas-backyard/

TS. Nguyễn Thị Kim Anh

Cao Đẳng Sư Phạm TWTP.HCM

Nguồn tin: Tạp chí GDMN số 01 năm 2016: