0936 292 319 |

lienhe@spmamnon.edu.vn

Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho trẻ em 3-5 tuổi theo tháp dinh dưỡng hợp lý

11/9/2018 3:57:00 PM

Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho trẻ em 3-5 tuổi theo tháp dinh dưỡng hợp lý

Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 -2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo dinh dưỡng cân đối, hợp lý nhằm hướng tới phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất, trí tuệ, sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam.

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, bao gồm cả thiếu và thừa dinh dưỡng với các hậu quả là nhẹ cân, thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng hay thừa cân-béo phì và các rối loạn chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây ở các giai đoạn sau của cuộc đời là một mục tiêu cơ bản của Chiến lược. Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cân đối, hợp lý đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong việc đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của trẻ cả về thể chất và trí tuệ, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật để trẻ có thể phát triển tối đa tiềm năng di truyền của mình.

Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em 3-5 tuổi là mô hình hướng dẫn về số lượng và loại lương thực thực phẩm cần tiêu thụ trong một ngày để đảm bảo có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tháp được biên soạn dựa trên các cơ sở khoa học và thực tế là Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý giai đoạn 2011-2020 và cập nhật các hướng dẫn, khuyến nghị quốc tế về chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể lực của trẻ em lứa tuổi này cũng như kết quả của các nghiên cứu về thực trạng tình hình dinh dưỡng và các vấn đề sức khỏe liên quan tới dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam.

Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em 3-5 tuổi giúp cho người chăm sóc trẻ, có thể là bà mẹ, các thành viên trong gia đình hoặc người phụ trách ăn bán trú của các trường mầm non biết cách lựa chọn đúng và đa dạng các loại thực phẩm với số lượng phù hợp để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày cho trẻ.

Tháp gồm có 2 phần:

Phần thứ nhất là các tầng tháp với các loại thực phẩm có thể dùng thay đổi với nhau trong cùng một tầng.

Phần thứ 2 gồm số lượng đơn vị ăn của các thực phẩm ở từng tầng tháp cùng với hình ảnh minh họa lượng thực phẩm tương đương với một đơn vị ăn của mỗi thực phẩm.

Các tầng tháp dinh dưỡng hợp lý

Tháp dinh dưỡng hợp lý được trình bày với chân tháp rộng ở dưới và đỉnh tháp nhọn ở trên tương ứng với số lượng các thực phẩm cần ăn trong một ngày. Các thực phẩm ở tầng tháp phía chân tháp cần được tiêu thụ với số lượng nhiều hơn so với các tầng tháp phía trên đỉnh nhọn của tháp. Tầng tháp trên cùng ở đỉnh nhọn của tháp là các thực phẩm cần hạn chế tiêu thụ. Các tầng tháp gồm có: tầng thứ 1 gồm 2 nhóm gia vị là muối và gia vị mặn cùng với đường và đồ ngọt; tầng thứ 2 gồm các thực phẩm cung cấp chất béo là dầu, mỡ, bơ; tầng thứ 3 là sữa và chế phẩm của sữa; tầng thứ 4 là các thực phẩm giàu đạm gồm thịt, thủy sản, trứng và đậu, đỗ; tầng thứ 5 là các loại ngũ cốc - nguồn năng lượng chính của cơ thể; tầng thứ 6 là rau và quả - nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ và tầng thứ 7 là nước.

Ngoài ra, lời khuyên về hoạt động thể lực được thể hiện ở chân tháp là hoạt động cần thiết song hành cùng với chế độ ăn để đảm bảo sự phát triển tối ưu cho trẻ. Bên cạnh chế độ ăn thì việc đảm bảo hoạt động thể lực là vô cùng cần thiết để trẻ phát triển tốt ưu và có một sức khỏe tốt. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, tùy theo khả năng của trẻ mà hướng dẫn và khuyến khích trẻ vận động với các hoạt động và trò chơi vận động phù hợp lứa tuổi. Đối với trẻ 5 tuổi, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi trẻ cần hoạt động thể lực cường độ vừa trở lên (như đi bộ, chạy, nhảy dây, các trò chơi đuổi bắt, bóng rổ, bóng đá, bơi lội, đạp xe ...) trong ít nhất 60 phút mỗi ngày. Có thể chia nhỏ thời gian vận động nhưng ít nhất là 10 phút cho mỗi lần vận động.

Đơn vị ăn của thực phẩm sử dụng trong tháp dinh dưỡng

Để cho việc ước lượng số lượng mỗi thực phẩm cần ăn và áp dụng lựa chọn đa dạng thực phẩm được dễ dàng, số lượng thực phẩm được trình bày dưới dạng các đơn vị ăn đối với mỗi thực phẩm và có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong cùng một tầng. Một đơn vị ăn của thực phẩm là trọng lượng của từng thực phẩm cung cấp cùng một lượng các chất dinh dưỡng chủ yếu của các thực phẩm trong cùng một tầng.

Thực phẩm khác nhau được đựng trong cùng các dụng cụ chứa đựng thực phẩm giống nhau giúp cho việc hình dung ước lượng kích thước, thể tích thực phẩm được dễ dàng.

Mức tiêu thụ các loại thực phẩm và số lượng thực phẩm được xác định bằng các đơn vị ăn theo tầng thực phẩm của tháp giúp việc xây dựng chế độ ăn cho trẻ trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em 3-5 tuổi sẽ là một công cụ hữu ích cho cộng đồng và các cơ sở giáo dục mầm non trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo.

                                                                                                    Nguồn tin: Tạp chí GDMN số 02-2017:

Tin tức liên quan