Phải làm gì khi con không thích học tiếng Anh?

Thứ ba - 09/10/2018 10:53
Chắc hẳn bố mẹ nào cũng biết về tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống. Bố mẹ đều không muốn bỏ lỡ giai đoạn từ 3-14 tuổi (giai đoạn vàng) giúp trẻ tăng khả năng tư duy tiếng Anh sau này của trẻ. Nếu con không thích học tiếng Anh, ba mẹ nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân vì sao khiến trẻ không thích học để có các biện pháp khắc phục hợp lí nhất.
Vì đâu trẻ sợ học tiếng Anh?

Học tiếng anh cũng giống như cho trẻ học tiếng mẹ đẻ, nếu bố mẹ có thể tạo cho con môi trường được tiếp xúc thường xuyên và ngay từ khi còn nhỏ thì bé rất dễ dàng để bắt đầu.

1. Không tìm được niềm vui trong môi trường học

Môi trường học có ảnh hưởng rất lớn tới thái độ và tư duy của trẻ. Trẻ sợ đi học do căng thẳng vì không thể tiếp thu bài trên lớp, trẻ sợ bị cô giáo phạt, trẻ chưa thể theo nội quy của lớp như ngồi yên, nghe cô giảng bài.

2. Phương pháp giảng dạy theo lối truyền thống

Không giống các môn học như Toán, Tiếng Việt... bố mẹ có thể cho con đọc sách, đưa thật nhiều phép tính, giúp con đọc thuộc bảng cửu chương thì con có thể học tốt. Còn tiếng Anh thì khác, đây là một ngôn ngữ mà trẻ cần phải được học bằng một phương pháp khác. Đừng bắt trẻ cứ suốt ngày đọc sách, học ngữ pháp... những thứ khô khan mà trẻ khó tiếp thu. Điều đó càng làm trẻ cảm thấy chán nản với việc học ngoại ngữ.

3. Thái độ của ba mẹ trong việc học của con

Bố mẹ cứ nghĩ rằng mọi điều mình làm đều là tốt cho trẻ nhưng lại không hiểu trẻ đang cần gì ở lứa tuổi đó. Thay vì bắt trẻ nên làm cái này cái kia, thì bố mẹ nên tìm hiểu một cách tinh tế về sở thích của con.

Gợi ý cho mẹ

Học tiếng Anh cho bé cùng bộ sách I Can là một phương pháp tự học, tự tương tác với sách nhưng không gây nhàm chán vì với bộ sách này trẻ có thể vừa học, vừa chưa mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Cụ thể bộ sách sẽ gồm 6 phần, tương ứng với những mục như sau:

➡️ Phần 1: Vocabulary (Từ vựng) - Với phần học này sẽ giúp bé ghi nhớ từ một cách hiệu quả và logic hơn. Các từ được chọn lựa phù hợp theo từng chủ đề, số lượng từ không quá nhiều chỉ tập trung từ 1 -3 từ trong mỗi bài học.

➡️ Phần 2: Conversation (Hội thoại) - Giúp bé giao tiếp và tương tác với những nội từ vựng đã được học ở phần 1 bằng những mẫu câu đơn giản, dễ nhớ.

➡️ Phần 3: Pronunciation (Phát âm) - Các bé sẽ được nghe phần phát âm chuẩn quốc tế của thầy giáo bản ngữ, giúp các bé tránh được việc phát âm sai khi học tiếng Anh. Vì phát âm sai là một trong những sai lầm lớn nhất khi bắt đầu học tiếng Anh đối với người lớn và cả trẻ nhỏ.

➡️ Phần 4: Listening (Nghe) - Sách có kèm phần link nghe do thầy giáo bản ngữ tương tác vì vậy phần ngữ điệu phát âm rất chuẩn, có sự nhấn nhá trong khi giao tiếp. Chắc chắn sẽ giúp các bé có hứng thú nghe hơn, kích thích phản xạ nghe để học tiếng Anh được tốt hơn.

➡️ Phần 5: Speaking (Nói) - Với phần này, các bố mẹ sẽ có chất liệu để giúp các bé học giao tiếp, tự tin khi nói và phát âm các từ vựng tiếng Anh ở các phần học trên.

➡️ Phần 6: Coloring (Tô màu) - Phần tô màu sẽ giúp các bé vừa chơi, vừa học không gây nhàm chán. Các bé sẽ được thỏa sức sáng tạo với phần tô màu với sở thích của mình. Đồng thời giúp các bé ghi nhớ lại các từ vựng, mẫu câu đã học ở các phần trên...

Hi vọng rằng với những gợi ý này, các bố mẹ sẽ tìm ra được những trợ thủ đắc lực giúp con học tiếng Anh tốt nhất!