Khơi nguồn đam mê anh ngữ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Chủ nhật - 20/08/2017 10:13
Học ngoại ngữ vốn là một hành trình dài đầy thử thách. Riêng đối với trẻ nhỏ, khi ý thức về việc học vẫn chưa được định hình vững vàng, bố mẹ cần có “chiêu” để khơi gợi niềm đam mê ngoại ngữ trong con.

“Tắm” trong ngôn ngữ mới

Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong chương trình giảng dạy của Hoa Kỳ. Theo đó, ngôn ngữ thứ hai được tích hợp vào bối cảnh lớp học thông qua các bài giảng, tình huống giao tiếp hằng ngày. Nói về tác dụng của cách học này, Giám đốc Học viện Ngôn ngữ ứng dụng Nancy Rhodes chia sẻ: “Phương pháp này giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ hai theo cách các em đã học tiếng mẹ đẻ của mình. Càng nghe và nói nhiều, trẻ càng nảy sinh cảm giác quen thuộc và tạo nên thói quen sử dụng ngôn ngữ mới.”

Khơi nguồn đam mê anh ngữ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 1.

Tham gia hoạt động ngoại khóa

Trẻ thường có xu hướng học theo những người xung quanh, từ cha mẹ, thầy cô đến bạn bè đồng trang lứa. Vì vậy, nếu được tham gia vào các chương trình ngoại khóa với nhiều hoạt động bổ ích, vui nhộn, trẻ sẽ dễ tiếp thu kiến thức Anh ngữ.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần có những lớp-học-tại-gia để gắn kết trẻ với ngoại ngữ. Cùng con xem phim hoạt hình tiếng Anh, sắp xếp từ vựng theo chủ đề, nhận diện màu sắc khi nghe cha mẹ phát âm là những hoạt động không mất quá nhiều thời gian nhưng lại có tác dụng tích cực đến việc học Anh ngữ của con bạn.

Khơi nguồn đam mê anh ngữ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 2.

Trò chuyện cùng trẻ

“Nói chuyện bằng tiếng Anh ở nhà giống như một thói quen của cả gia đình tôi. Khi bé còn nhỏ, tôi chỉ tập cho con những từ vựng đơn giản về con vật, màu sắc, các thứ trong tuần, tháng trong năm… Hiện giờ, bé đã học lớp 3, vốn tiếng Anh cũng tốt hơn nên có thể giao tiếp đơn giản với bố mẹ.” – Anh Nguyễn Đình Hùng (40 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) chia sẻ về cách dạy con. Cũng giống như anh Hùng, nhiều phụ huynh tạo thói quen sử dụng tiếng Anh cho con tại nhà ngay từ khi còn rất nhỏ. Điều này giúp trẻ phát triển được khả năng phản xạ với ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Du lịch nước ngoài cùng bố mẹ

Du lịch nước ngoài là cơ hội tốt để trẻ có được những trải nghiệm về ngôn ngữ và các nền văn hoá khác nhau. “Lớp học” thực tế này sẽ mang đến nhiều cảm xúc mới mẻ khi trẻ có dịp làm quen với những cách giao tiếp tự nhiên từ người bản xứ. Thêm vào đó, được hòa mình vào môi trường sử dụng tiếng Anh hoàn toàn cũng sẽ góp phần khiến trẻ có thêm hứng thú với việc học ngoại ngữ này.

Khơi nguồn đam mê anh ngữ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh 3.

Khiến việc học trở nên thoải mái và hào hứng hơn

Karen Wu Audi, đồng sáng lập của một tổ chức giáo dục, cho biết: "Khi một đứa trẻ cảm thấy như đang được dạy một thứ gì đó, chúng sẽ điều chỉnh thái độ tiếp nhận và có thể trở nên thờ ơ. Thay vào đó, hãy cho trẻ môi trường học tập vui tươi, tự nhiên để trẻ dễ hòa nhập.” Điều này đòi hỏi cha mẹ và thầy cô cần tạo không gian thoải mái, kết hợp giữa việc truyền đạt kiến thức với các trò chơi vui nhộn để tăng hiệu quả tiếp thu.

A.D / Theo Trí Thức Trẻ