Trẻ nhỏ sốt xuất huyết có nguy hiểm?

Thứ sáu - 22/06/2018 22:06
Trẻ em dễ bị sốt xuất huyết nhất, đặc biệt là lứa tuổi 3 - 8 tuổi. Các dấu hiệu sốt xuất huyết là: sốt cao 39 - 40oC đột ngột

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut có tên Dengue gây ra. Bệnh do loại muỗi vằn hút máu truyền virut từ người bệnh sang người lành. Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, nhưng đặc biệt xuất hiện nhiều vào mùa mưa, có khả năng gây thành dịch, đe dọa tính mạng con người. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như thuốc phòng ngừa.

Để tránh bị sốt xuất huyết, nên rửa tay xà phòng, dọn quang môi trường, nước đọng không để muỗi làm tổ, đậy kín các tum nước không cho muỗi đẻ trứng

Để tránh bị sốt xuất huyết, nên rửa tay xà phòng, dọn quang môi trường, nước đọng không để muỗi làm tổ, đậy kín các tum nước không cho muỗi đẻ trứng

Trẻ em dễ bị sốt xuất huyết nhất, đặc biệt là lứa tuổi 3 - 8 tuổi. Các dấu hiệu sốt xuất huyết là: sốt cao 39 - 40oC đột ngột, liên tục trong 3 - 4 ngày; xuất huyết (chảy máu) dưới nhiều dạng: chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn hoặc đi ngoài ra máu; đau bụng. Sốc là dấu hiệu nặng thường xuất hiện từ ngày thứ 3 - 6 của bệnh. Các dấu hiệu sốc là mệt mỏi li bì hoặc vật vã, tay chân lạnh, tiểu ít, có thể kèm theo nôn hoặc đi ngoài ra máu. Phải đi khám bệnh ngay khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ bệnh tiến triển nặng.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, nên mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn; đậy kín các lu, vại, bể chứa nước để không tạo nơi cho muỗi đẻ, hàng tuần cọ rửa bằng bàn chải; thả cá diệt bọ gậy; dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, loại bỏ các vật chứa nước đọng; dùng thuốc diệt muỗi.

ThS. Thanh Lâm

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn: