Ngôi sao nhỏ của Trường Mầm non Sao Việt Thành phố Vũng Tàu

Thứ năm - 03/05/2018 10:20
Bài viết về tấm gương cô giáo mầm non tại trường Mầm non Sao Việt thành phố Vũng Tàu.

Hình ảnh Cô Giáo Hà - Trường Mầm non Sao Việt -  TP Vũng Tàu

Nếu viết để nêu gương tôi e bài viết này chưa đủ và những thành tích của chị cũng chưa có để thuyết phục bạn đọc, nhưng viết về gương vượt khó thì có lẽ chặng đường âm thầm cùng ngành học mầm non trên 20 năm qua của chị đã là một minh chứng mà có lẽ, không yêu trẻ khó có thể giữ lửa nhiệt huyết cùng nghề cho đến nay khi phía cuối con đường của chị tôi chưa nhìn thấy điểm tựa giúp cho chị an tâm hơn vững bước với nghề.

Dáng người nhỏ khắc khổ, trông chị già hơn so với tuổi 45, chị tìm đến tôi trong một chiều hè oi ả, trong bối cảnh ngổn ngang gạch vữa của một ngôi trường chưa hoàn thiện mà tôi vừa được tiếp quản.

Qua vài câu trò chuyện, tôi ngập ngừng chẳng thể trả lời được cái mong ước thiết tha của chị là xin vào dạy hợp đồng cho nhà trường. Lưu số điện thoại của chị tôi cũng chỉ nghĩ phép xã giao chứ thời điểm ấy trường Sao việt vừa thành lập đang rất khó khăn về nhân sự tôi nghĩ mình sẽ khó lựa chọn chị!

Nhưng có lẽ cái duyên giữa tôi và chị đã có sẵn vì vậy đã hai năm nay chị vẫn song hành, chăm chỉ cùng nhà trường trong các hoạt động phong trào và chăm sóc các cháu một cách cần mẫn đầy yêu thương bao dung.

Hai năm gắn bó với trường, hơn 50 trẻ lớn lên và ríu rít bên chị không phải từ những điệu nhảy lời ca mà bằng chính sự yêu thương chăm bẵm trong từng bữa ăn giấc ngủ của chị giành cho con trẻ. Với trẻ mầm non, giai đoạn khó khăn nhất là 1, 2 tháng đầu tiên bé vào lớp, môi trường mới, cô bạn đều mới, trẻ nhà trẻ lại nói chưa rõ lời, vậy mà bao đứa trẻ lớn lên bên chị, bao nụ cười ấm áp và lời biết ơn chân thành của phụ huynh khi tôi trò chuyện và khảo sát về việc chăm sóc các cháu nhà trẻ đều chung một từ: cô Hà rất chu đáo và nhiệt tình và thương trẻ lắm cô ạ - Con nhà tôi cứ đến cửa lớp là sà vào lòng cô thôi.

Lắm lúc qua Camera quan sát cửa trường, tôi không hiểu ở đâu chị có sự dẻo dai với trẻ đến vậy. Hầu như từ sáng đến chiều chị không có một giờ nghỉ lưng: Khi trẻ này khóc, khi trẻ uống sữa, uống thuốc…giờ nghỉ trưa hết trẻ này thức giấc đến trẻ kia đi vệ sinh đều đến tay chị. Dạy chung với 2 giáo viên trẻ mới vào nghề, bên cạnh sức trẻ của các em tôi yên tâm vì đã có một người chị dìu dắt cho thế hệ trẻ bằng kinh nghiệm và nhiệt huyết và đặc biệt là tiếp lửa tình thương yêu con trẻ bằng cả tấm chân tình của người mẹ.

Tạm biệt bé

Hơn 45 tuổi, cái tuổi lẽ ra ít nhiều đã có sự yên ổn trong gia đình và công việc thì cuộc đời lại không ban tặng cho chị hai điều cơ bản đó.

Chị tốt  nghiệp sơ cấp MN năm 1991, trung cấp SPMN Thanh Hóa năm 1996. Dạy học trường MN Tượng Sơn Thanh Hóa từ năm 1991 đến 2001. Thời gian này các trường mầm non phía Bắc chưa có chế độ lương cho nhà giáo như hiện nay mà lương giáo viên được tính bằng công đổi ra thóc. Sau hơn 10 năm dạy học gắn bó với nghề nhưng cuộc sống vẫn bấp bênh chị vào Vũng Tàu năm 2002 và xin dạy nhóm trẻ Họa Mi đến 2006.

Từ năm 2007 chị  lấy chồng và về Bình Phước, tưởng rằng cuộc sống của chị yên ổn từ đây nhưng duyên phận lỡ làng, không sinh được con trai như mong muốn của nhà chồng lại không được theo nghề, chị lặn lội ôm con về lại Vũng Tàu và dạy ở nhóm trẻ tư thục Minh Nguyệt đến năm 2015.

Gián đoạn mất 5 năm tính cho đến thời điểm này chị đã âm thầm cống hiến cho ngành học hơn 20 năm không giấy khen, danh hiệu.Vẫn hàng ngày đi về trong căn phòng trọ tồi tàn ẩm thấp trên đường Lương Thế Vinh, hai mẹ con đùm bọc nương tựa vào nhau. Mông lung ngoài kia vẫn chẳng nhìn ra số phận mình khi chỉ ít tháng nữa thôi, con số biên chế của trường sẽ có đủ, ở tuổi xế chiều chị sẽ đâu?

Ngoài kia nắng vẫn lên - óng ánh trải dài theo sóng biển và trong ngôi trường Sao Việt của chúng tôi bóng dáng chị trên chiếc xe đạp cũ vẫn đi về hôm sớm cống hiến hết mình cho con trẻ!

Bình dị cuối giờ lên lớp

Vẫn biết thời gian là qui luật đào thải có thật, không tránh một ai trong cuộc đời này nhưng với ngành học mầm non với sự cống hiến lặng thầm hơn 20 năm qua cho ngành học của chị trong tôi vẫn trăn trở và luôn suy nghĩ cho chị - một nhà giáo của thời bao cấp.

Tôi lại tự an ủi vỗ về bằng câu nói của Bác Hồ muôn vàn kính yêu:
Với bài viết này tôi muốn sẻ chia cùng bạn đọc một hoàn cảnh - một tấm gương nghị lực bám trụ với nghề và tôi biết rằng đâu đó trên dải đất hình chữ S này chắc vẫn còn những giáo viên dẫu đã đi gần hết trọn đời mình cho sự nghiệp GDMN nhưng ở tuổi xế chiều họ vẫn không có chỗ đứng và không có một chế độ nào ghi nhận cống hiến của họ.

Trong phạm vi có thể của mình tôi và nhà trường chỉ có thể song hành cùng chị bằng tất cả sự chia sẻ tâm tình của một người em đối với thế hệ trước bằng những hành động cụ thể của bản thân dành cho chị như: Tìm nhà tài trợ học phí từ trung tâm bồi dưỡng văn hóa để bé gái con chị được phụ đạo thêm về văn hóa; động viên CBGV nhân viên tiếp sức hàng năm cho chị bằng cách vận động tương trợ và thăm hỏi chị trong những dịp lễ tết.

Trao học bổng cho con gái chị trong năm học mới (đứng thứ 4 từ trái qua)

Trong không khí ngập tràn cờ hoa chào mừng ngày giải phóng Miền nam thống nhất đất nước. Hy vọng niềm vui nho nhỏ từ trường Sao việt sẽ được lan tỏa sẻ chia cùng bạn đọc, với nỗ lực hết mình của Ban giám hiệu nhà trường tạo dựng bến đỗ bình yên cho chị và những cô giáo mầm non đang dang rộng vòng tay yêu thương chắp cánh ước mơ cho con trẻ.

Trao quà dịp tết nguyên đán cho gia đình chị tại phòng trọ.

Tập thể Sao việt luôn có chị là ngôi sao nhỏ lung linh là tấm gương để đàn em noi theo và trong những ánh nhìn trong veo của con trẻ vẫn luôn chờ mong bước chân và vòng tay âu yếm đầy bao dung của chị mỗi ngày:

Tập thể Mầm non Sao việt TP Vũng Tàu
Cô Hà - Thứ 8 bên trái qua hàng sau