Huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên bái triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến 2025"

Thứ năm - 05/04/2018 13:24
Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, với trên 91% là người dân tộc Mông, còn lại là dân tộc Thái, Kinh và các dân tộc khác. Do đó huyện hết sức quan tâm thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025” nhằm cụ thể hóa quyết định 1008 của Thủ tưởng chính phủ.
Thực hiện Kế hoạch số 185/KH-UBND ngày 09 tháng 12 năm 2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái về triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến 2025".  Với mục tiêu tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng  dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải nhằm tập trung tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số. Đảm bảo các em có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt để hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, tiểu học, tạo tiền đề để các em học tập, lĩnh hội tri thức của các cấp học tiếp theo, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển bền vững các dân tộc thiểu số.
 

Bố trí môi trường tiếng Việt trong lớp học

Hiện nay trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có 15 đơn vị trường mầm non và 15 trường phổ thông có lớp tiểu học, với tổng số 13.639 học sinh. Trong đó có 14 đơn vị trường mầm non và 14 trường phổ thông có lớp tiểu học thuộc 13 xã vùng đặc biệt khó khăn, với tổng số là 12.707 trẻ mầm non, học sinh tiểu học là người dân tộc thiểu số chiếm 97,6%.

Việc huy học sinh đến trường ở nhiều đơn vị còn khó khăn nhất là bậc học mầm non. Đặc biệt trong quá trình học tập làm sao để các em tiếp thu được bài học, làm quen nhanh với tiếng Việt lại càng khó đối với các thầy giáo cô giáo. Ngay từ bậc học mầm non nhiều trường đã chủ động giáo dục theo phương châm “chơi bằng học, học thông qua chơi”, các giáo viên phân loại khả năng nắm bắt tiếng Việt của trẻ để có phương pháp giáo dục phù hợp.
 

Bố trí môi trường tiếng Việt bên ngoài lớp học
 
Tại các trường học ngoài việc dạy phát âm chuẩn bằng tiếng Việt, các thầy giáo cô giáo còn dùng tiếng dân tộc của học sinh để trao đổi, giải thích cho các em dễ nắm bắt và tiếp thu bài được nhanh hơn. Thực tế cho thấy các em có rất ít môi trường để giao tiếp tiếng Việt, vì ngoài lên lớp ở nhà các bậc phụ huynh chủ yếu giao tiếp, trao đổi với các em bằng tiếng dân tộc thiểu số. Do vậy các nhà trường đã chú trọng hơn việc rèn luyện tiếng Việt cho học sinh.
 

Thư viện xanh cho bé làm quen tiếng Việt
 
Trong năm học 2017- 2018 Phòng Giáo dục đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” chú trọng việc tạo môi trường tiếng Việt và tổ chức các hoạt động giáo dục giúp tăng cường tiếng Việt cho trẻ tại 04 khu trong toàn huyện. Đây là cơ hội để các giáo viên trong toàn huyện giao lưu nâng cao năng lực chuyên môn cũng là dịp là dịp để trẻ tại các đơn  được thể hiện khả năng nói, viết bằng tiếng Việt của mình.

Sau một năm triển khai Đề án, học sinh người dân tộc Mông giao tiếp tự tin hơn, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm nhiều, môi trường học tập thân thiện cho cả cô và trò. Việc tăng cường giáo dục tiếng Việt là rất quan trọng để cho các em học sinh dân tộc thiểu số, hình thành nên các kĩ năng cơ bản tạo tiền đề để học tập, lĩnh hội tri thức của các cấp học tiếp theo. Trong năm học 2017- 2018 và những năm học tiếp theo huyện Mù Cang Chải sẽ tiếp tục chỉ đạo sát sao các xã, trường mầm non, tiểu học có các giải pháp phấn đấu đạt các chỉ tiêu của Đề án. Hiệu quả Đề án góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững các dân tộc thiểu số, đóng góp vào sự tiến bộ phát triển của huyện Mù Cang Chải nói riêng của cả đất nước nói chung.

Nguồn tin: Phạm Thị Minh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về website

SPMAMNON.EDU.VN là trang web hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, sinh viên chuyên ngành giáo dục mầm non và cha mẹ trẻ trong chăm sóc giáo dục trẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non và gia đình

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay15,022
  • Tháng hiện tại294,009
  • Tổng lượt truy cập12,377,636
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây